Ngôn ngữ:

Danh mục sản phẩm Bidrico

Liên hệ với Bidrico

Giới Thiệu Về Sâm Cao Ly

Sâm cao ly (Korea ginseng) là nhân sâm sản xuất từ bán đảo Triều Tiên. Nó sống trong rừng sâu với thổ nhưỡng và khí hậu trên cao, môi trường sống thuận lợi, nên chất lượng tốt. Sâm cao ly có chất lượng cao phải trên 6 năm tuổi. Nó có tiếng trên thế giới bởi chủng loại khác hẳn các loại nhân sâm khác, sống trong điều kiện địa lý tốt. Sâm cao ly chủ yếu trồng ở vùng đất có vĩ độ 36-38 độ, có thời kỳ sinh trưởng lâu hơn so với các loại nhân sâm khác khoảng 120 – 130 ngày (là 180 ngày), làm cho nhân sâm phát triển đầy đủ, vì thế các tổ chức bên trong nhân sâm rắn chắc, đồng đều, luôn có mùi thơm đặc trưng.Sâm cao ly vị ngọt hơi chua, công hiệu điều chỉnh chức năng hệ tiêu hóa, huyết mạch lưu thông, chữa trị suy nhược thần kinh, hành khí hoạt huyết, sáng mắt, tăng trí lực.Công nghệ chế biến sâm cao ly phức tạp, công nghệ chế biến khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau, chủ yếu có 3 loại: bạch sâm cao ly, hồng sâm cao ly, sâm thái cực.

 
sam cao ly


Hồng sâm cao ly được chia ra 5 thứ hạng gồm: chữ thiên, địa, lương, thiết, vỉ; bạch sâm cao ly có những sản phẩm gồm trực sâm, khúc sâm, bán khúc sâm, vỉ sâm, đường sâm…

Thủy sâm (protected fresh ginseng): thủy sâm là sau khi thu hái không qua khâu phơi sấy, chứa khoảng 70% nước, là loại sâm tươi, thủy sâm là nguyên liệu chính của tất cả các sản phẩm sâm cao ly, thu hoạch với độ tuổi cao nhất là 5-6 năm, thấp nhất là sau 4 năm gieo trồng. Thủy sâm có các thành phần được bảo tồn thuần túy, nên rất được chuộng.

Bạch sâm (white ginseng): bạch sâm với nguyên liệu là thủy sâm 4 -6 năm tuổi, sau khi gọt vỏ phơi râm mát. Hàm lượng nước thấp dưới 14%, sản phẩm còn giữ lại hình dạng nguyên thủy.

Hồng sâm (red Korea ginseng): hồng sâm là dùng thủy sâm sau khi hấp chín ở nhiệt độ trên 120 độ C rồi phơi khô. Hồng sâm trong quá trình hấp chín tinh bột được tối ưu hóa, tăng số lượng các loại ginsenosid, kích hoạt thành phần có ích, có mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng, ngọt, có thể tồn trữ lâu ngày.

Thái cực sâm (taekuksam): thái cực sâm là một chế phẩm hình dạng thẳng đứng, dùng thủy sâm ngâm trong nước có nhiệt độ 80 – 90 độ C trong 10 -20 phút rồi sấy khô, thái cực sâm bề ngoài màu vàng lợt, mặt cắt màu nâu lợt, có những đặc điểm của hồng sâm và bạch sâm.

Sâm cao ly chứa nhiều ginsenosid, protid, amino acid, nucleic acid, alkaloid, fatty acid, tinh dầu, phytosterol, terpenoid, vitamin và muối vô cơ. Nghiên cứu chứng minh, sâm cao ly chứa 3 loại saponin với tất cả 30 loại ginsenosid, đó là:
- Protopanaxadiol (PD) 19 loại ginsenoside.
- Protopanaxatriol (PT) 10 loại ginsenoside.
- Oleanolic acid có 1 loại ginsenosid.
 
sam-cao-ly
Nhân sâm Trung Quốc và sâm cao ly có các thành phần và hàm lượng cơ bản giống nhau, giá trị dinh dưỡng không khác biệt bao nhiêu, tuy nhiên do kỹ thuật chế biến của Triều Tiên có phương pháp độc đáo, nên chất lượng nhân sâm ở đây có phần khác, đặc biệt.

Những thành phần đặc biệt của nhân sâm và tác dụng
* Germanium hữu cơ có tác dụng tăng sức miễn dịch, ức chế tế bào ung thư di chuyển hoặc ức chế phát triển tế bào ung thư.
* Acid amino có tác dụng hoạt hóa tế bào, làm khỏe mạnh máu động mạch.
* Polysacharid có tác dụng giải khát, hoạt hóa chức năng cơ thể giải độc.
* Chất xơ có tác dụng đỡ đói, khỏe người.
* Glucosid trong thạch trúc có tác dụng lọc máu, giải độc, trừ độc.
* Saponin có chức năng bài tiết, làm tuần hoàn máu tốt.
* Terpen có tác dụng giải độc, trừ độc, cường tráng tế bào, ức chế sự hợp thành của cholesterol, làm tan huyết khối.

Theo Tạp Chí Khoa Học Phổ Thông Cuối Tuần
Số 102 (840) ngày 10.7.2007